Đề cương ôn tập Kinh tế vi mô

Giảng viên giảng dạy: Ths Dương Thị Thuỳ Trâm

CHỦ ĐỀ 1: NHỮNG VẤN ĐỀ CƠ BẢN CỦA DOANH NGHIỆP

• Xác định được 3 vấn đề cơ bản của mọi tổ chức kinh tế
    • Quyết định sản xuất cái gì?
    • Quyết định sản xuất như thế nào?
    • Quyết định sản xuất cho ai?
  • Trình bày được khái niệm chi phí cơ hội và nắm rõ quy luật khan hiếm, quy luật lợi suất giảm dần để lựa chọn kinh tế tối ưu

CHỦ ĐỀ 2: CUNG - CẦU HÀNG HÓA

• Cầu hàng hóa: Khái niệm cầu, Các yếu tố xác định cầu và hàm số của cầu (Thu nhập của người tiêu dùng, Giá cả của các loại hàng hóa liên quan, Dân số, Thị hiếu, Các kỳ vọng); Biểu cầu, đường cầu, hàm cầu; Luật cầu; Sự vận động dọc theo đường cầu và sự dịch chuyển của đường cầu.
  • Cung hàng hóa: Khái niệm cung, Các yếu tố xác định cung và hàm số của cung (Công nghệ, Giá, Chính sách thuế, Số lượng người sản xuất, Các kỳ vọng), Biểu cung và đường cung, Luật cung, Sự vận động dọc theo đường cung và sự dịch chuyển của đường cung.
  • Cân bằng cung cầu: Trạng thái cân bằng cung cầu, Trạng thái dư thừa và thiếu hụt của thị trường, Sự thay đổi của trạng thái cân bằng

CHỦ ĐỀ 3:  LÝ THUYẾT HÀNH VI NGƯỜI TIÊU DÙNG

• Lý thuyết về lợi ích: Khái niệm về lợi ích và lợi ích cận biên, Quy luật lợi ích cận biên giảm dần, Lợi ích cận biên và đường cầu, Thặng dư tiêu dùng
  • Sự co dãn của cầu: Khái niệm về co dãn của cầu, Phân loại co dãn của cầu
  • Lựa chọn sản phẩm và tiêu dùng tối ưu: Tối đa hóa lợi ích người tiêu dùng, Giải thích bằng đường ngân sách và đường bàng quan

CHỦ ĐỀ 4: LÝ THUYẾT VỀ HÀNH VI CỦA DOANH NGHIỆP

• Lý thuyết về chi phí sản xuất: Chi phí ngắn hạn (Tổng chi phí, chi phí cố định và chi phí biển đổi; Chi phí bình quân và chi phí cận biên; Chi phí dài hạn; Các chi phí dài hạn)
  • Lý thuyết về lợi nhuận và quyết định cung cấp

4.3.1. Lợi nhuận và tối đa hóa lợi nhuận

4.3.2.Tối đa hóa lợi nhuận

Liên hệ với doanh nghiệp cạnh tranh hoàn hảo và cạnh tranh độc quyền

Sinh viên kích vào Đây để tải tài liệu về.