Cựu SV ĐH Đông Á đạt giải Nhì hội thi toàn quốc Sáng tạo cocktail dùng nguyên liệu Việt lần 1 năm 2015

Ngày 22/5, tại Memory Lounge đã diễn ra vòng chung kết toàn quốc Hội thi “Sáng tạo cocktail dùng nguyên liệu Việt” lần thứ 1 - năm 2015. Đồng thời ra mắt các sản phẩm rượu mùi “made in Viet Nam” dùng làm nguyên liệu pha chế cocktail theo phương pháp pha chế quốc tế trên nền rượu Việt.`

Ấp ủ ý tưởng từ trước cuộc thi Bartender đầu tiên tại Việt Nam được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh năm 2001, mãi đến năm 2013, “phù thủy” bartender Việt Nam Nguyễn Xuân Ra (hiện 95 tuổi) mới hiện thực hóa được “giấc mơ cocktail Việt” khi kết hợp kinh nghiệm và kỹ thuật pha chế của mình với các kỹ sư Công ty Thực phẩm Minh Anh và giảng viên khoa Du lịch ĐH Đông Á sản xuất các loại rượu mùi phù hợp. Sau 2 năm mày mò nghiên cứu, thử nghiệm, đến nay, 3 sản phẩm rượu mùi “nội địa” đã được chào hàng. Đây cũng là thời điểm thuận lợi để khởi động Hội thi pha chế cocktail Việt dùng nguyên liệu Việt lần đầu tiên mà nghệ nhân Nguyễn Xuân Ra đau đáu nhiều năm liền.

Vòng chung kết Hội thi quy tụ 10 thí sinh đến từ Hồ Chí Minh (3 người), Hà Nội (2 người), TT-Huế (1 người) và Đà Nẵng (4 người). Đây đều là những nhân viên pha chế cocktail giàu kinh nghiệm đến từ các bar, resort nổi tiếng trong cả nước. Trong số 4 đại diện của Đà Nẵng có Trần Văn Sanh - cựu sinh viên ĐH Đông Á, hiện đang giữ chức Bar Captain tại Sky bar Novotel (Đà Nẵng) - cũng là người “bén duyên” và khởi nghiệp bartender thành công dưới sự dẫn dắt của thầy Nguyễn Xuân Ra.

Bằng những nguyên liệu "thuần Việt" như rau quế, rau ngò, rượu Bầu Đá, nước thơm,... các thí sinh đã mang lại cho ban giám khảo những trải nghiệm thú vị về công thức pha chế cocktail mang đậm phong cách Việt Nam.

Kết thúc cuộc thi, giải Nhất thuộc về thí sinh Phạm Bá Ly (Hà Nội) với tác phẩm Mùa thu Hà Nội đạt 93,2 điểm; Hai giải Nhì thuộc về thí sinh Đào Hoàng Minh (TP.HCM) với tác phẩm Huyết tửu tiến vua và Trần Văn Sanh (Đà Nẵng) tác phẩm Hương miền Trung với cùng số điểm 86; Và giải Ba thuộc về Nguyễn Viết Hoàng Tùng (Huế) tác phẩm Dynasty đạt 85,8 điểm.

Việc ra đời các sản phẩm nguyên liệu nội địa không chỉ biến cocktail thành thức uống phổ biến bằng cách dùng nguyên liệu Việt để hạ giá thành sản phẩm; cổ vũ “người Việt dùng hàng Việt”; mà còn giúp người học có thêm nhiều cơ hội được thực hành pha chế trực tiếp với nguyên liệu hơn, tạo đội ngũ bartender chuyên nghiệp, tâm huyết, góp phần “giữ chân” du khách đến thành phố du lịch Đà Nẵng, đặc biệt là du khách quốc tế với nhu cầu thưởng thức cocktail rất lớn, đóng góp vào sự phát triển du lịch của khu vực miền Trung Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Được biết, vào đầu tháng 7 tới, trường ĐH Đông Á - đơn vị duy nhất được “thừa kế” toàn bộ sự nghiệp của nghệ nhân Nguyễn Xuân Ra - sẽ chính thức khai giảng các khóa đào tạo bartender dành cho đông đảo học viên yêu thích, muốn khởi nghiệp với nghề pha chế cocktail Việt. Đặc biệt trong đó là khóa đào tạo nghiệp vụ bartender 1 tháng dành cho đối tượng thanh niên có hoàn cảnh khó khăn để giúp các em có việc làm ổn định (theo giáo trình và ý nguyện của thầy Ra), với mức hỗ trợ lên đến 100% học phí.

Trước đó, dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11-2013, thầy Nguyễn Xuân Ra đã "để lại cho đời" sự nghiệp của mình thông qua sự tiếp nối của Đại học Đông Á một tập giáo trình đào tạo nghiệp vụ Bartender ngắn hạn một tháng; một số học cụ chuyên dùng để bổ sung cho phòng học nghiệp vụ Bartender và bản quyền tác giả của 20 tác phẩm thầy đã biên soạn và xuất bản trước đây. Bên cạnh đó, thầy cũng chuyển giao không điều kiện công thức sản xuất chủng loại rượu mùi (Liqueur) để thầy và trò Đại học Đông Á tiếp tục đồng hành về ý tưởng, góp phần làm phong phú và đa dạng văn hóa ẩm thực Việt Nam.