Hơn 1.000 SV tham dự hội thi kỹ năng sơ cấp cứu trên biển

(Infonet.vn) - Ngày 9/5, trên bãi biển Tiên Sa (Đà Nẵng), hơn 1.000 sinh viên đã tham dự hội thi kỹ năng sơ cấp cứu trên biển do Đại học Đông Á phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng tổ chức nhân kỷ niệm ngày Điều dưỡng thế giới 12/5.

PGS.TS Trần Thị Minh Diễm, Trưởng khoa Điều dưỡng (Đại học Đông Á) cho hay, cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức về vai trò của ngành điều dưỡng trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, trong đó đặc biệt là công tác sơ cấp cứu ban đầu, cũng như giúp các sinh viên có thể phòng tránh, tự bảo vệ mình, người thân và người bị nạn khi gặp sự cố bất ngờ.

5 kỹ thuật sơ cứu ban đầu cơ bản gồm xử lý cố định tạm thời gãy xương cẳng tay – cẳng chân, sơ cứu cầm máu vết thương, sơ cứu vết thương vùng đầu, hô hấp nhân tạo – ép tim ngoài lồng ngực và tải thương qua chướng ngại vật lần lượt được sinh viên khoa Điều dưỡng thao diễn thuần thục qua việc tái hiện các tình huống dễ xảy ra trong đời sống như bỏng, sốc, điện giật, côn trùng đốt, ngã cao, say nắng, ngộ độc thực phẩm…; nhất là các trường hợp tai nạn, sự cố đuối nước, ngất, chuột rút… khi tắm sông, biển có nguy cơ tăng cao vào mùa hè.

Tiếp đó, dưới sự giám sát trực tiếp của ông Nguyễn Văn Lưu, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện sơ cấp cứu (Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng) và sự hướng dẫn của nhóm tình nguyện viên Điều dưỡng, 6 đội dự thi đến từ các khoa của trường Đại học Đông Á cùng tham gia phần thi kỹ năng sơ cấp cứu trên biển để thao tác khéo léo, đúng trình tự và chính xác vị trí thêm lần nữa các kỹ năng kể trên.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng thiết lập khu trưng bày tranh ảnh minh họa sinh động 18 tình huống thường gặp và cách xử lý sơ cứu kịp thời để nâng cao nhận thức của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ, về tầm quan trọng của công tác sơ cấp cứu.

Đồng thời nhân rộng đội ngũ trẻ có sự am hiểu và thao tác nhanh các kỹ thuật sơ cấp cứu, góp phần chăm sóc sức khỏe cộng đồng và hạn chế tỷ lệ tử vong do thương tích gây ra trong các hoạt động ngay tại trường và tại địa phương mà sinh viên sinh sống.

Nhân dịp này, Đại học Đông Á cũng chính thức ra mắt 7 đội sinh viên tình nguyện phản ứng nhanh thông thạo kỹ thuật sơ cứu để tham gia phối hợp cùng đội cứu hộ biển tại các bãi tắm Phạm Văn Đồng, Mỹ Khê, T20 ở Đà Nẵng vào các ngày cuối tuần trong suốt mùa hè này và 3 đội điều dưỡng viên hướng dẫn phòng tránh, huấn luyện trực quan kỹ thuật sơ cấp cứu tại chỗ, đặc biệt là các kỹ năng tự cứu đuối, kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho học sinh các trường THPT, THCS tại các địa bàn có nguy cơ cao về tai nạn, sự cố trên sông, biển ở Đà Nẵng và Quảng Nam.

Dưới đây là một số hình ảnh về đợt hoạt động thú vị và nhiều ý nghĩa này:

Sinh viên khoa Điều dưỡng (ĐH Đông Á) thao diễn kỹ năng sơ cấp cứu người bị đuối nước

Sinh viên các khoa thuộc Đại học Đông Á tham dự hội thi về các kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu

HẢI CHÂU

Nguồn: Infonet.vn