PHƯƠNG PHÁP TỰ HỌC HIỆU QUẢ CHO SINH VIÊN

Việc tự học là một phần quan trọng trong cuộc sống học tập của mọi sinh viên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tự học một cách hiệu quả. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số phương pháp tự học hiệu quả cho sinh viên, bao gồm cả S.M.A.R.T, hệ thống Eisenhower, phương pháp Cornell, và kỹ thuật Pomodoro.

1. S.M.A.R.T - Mục Tiêu Cụ Thể và Rõ Ràng

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của tự học hiệu quả là đặt ra mục tiêu cụ thể và rõ ràng. Phương pháp S.M.A.R.T là một cách tốt để đạt được điều này. S.M.A.R.T đại diện cho:

• S - Cụ thể (Specific): Đặt ra mục tiêu cụ thể về điểm số, kỹ năng hoặc kiến thức cần đạt được).
  • M - Đo lường được (Measurable): Mục tiêu cần phải có phương cách để đo lường tiến bộ.
  • A - Có khả năng đạt được (Achievable): Mục tiêu cần phải thách thức nhưng vẫn có khả năng đạt được.
  • R - Liên quan đến thời gian (Relevant): Mục tiêu cần phải liên quan đến mục tiêu dài hạn của bạn và thời gian bạn có.

Ví dụ, nếu bạn muốn tự học một chủ đề mới, hãy đặt ra mục tiêu cụ thể như "Tôi sẽ hoàn thành việc đọc một cuốn sách về chủ đề này trong vòng ba tháng."

2. Ma trận Eisenhower - Ưu Tiên Công Việc

Hệ thống Eisenhower là một cách tốt để quản lý thời gian và ưu tiên công việc của bạn. Nó chia công việc thành bốn phần:

• Công việc quan trọng và cấp bách (Important and Urgent): Đây là những công việc bạn cần làm ngay lập tức, như ôn tập trước kỳ thi.
  • Công việc quan trọng nhưng không cấp bách (Important but Not Urgent): Đây là những công việc quan trọng nhưng có thể lên kế hoạch để làm sau, ví dụ: nghiên cứu sâu về một chủ đề.
  • Công việc không quan trọng nhưng cấp bách (Not Important but Urgent): Đây là những công việc không quan trọng nhưng xuất hiện gấp gáp, bạn nên cân nhắc xem có cách nào khác để xử lý chúng không.
  • Công việc không quan trọng và không cấp bách (Not Important and Not Urgent): Đây là loại công việc bạn nên tránh hoặc xem xét loại bỏ khỏi danh sách công việc của mình.

3. Phương Pháp Cornell - Ghi Chép Hiệu Quả

Phương pháp ghi chép Cornell là một cách tuyệt vời để tự học và ghi lại kiến thức. Hãy chia trang giấy thành ba phần:

• Phần trên (Top Section): Sử dụng phần này để ghi tiêu đề, ngày, và mục tiêu của buổi học.
  • Phần giữa (Middle Section): Chia đôi hai cột. Cột nhỏ ở phía trái được dành cho từ khoá và câu hỏi — bạn có thể xem phần này như một nơi để ghi lại các gợi ý và dấu mốc liên quan đến nội dung, cũng như một bản tóm tắt giúp bạn xác định nơi bạn đã ghi lại từng phần thông tin. Cột ở phía phải để ghi chép chính xác về nội dung bạn đang học. Sử dụng ngôn ngữ của riêng bạn để hiểu rõ và tổ chức thông tin.
  • Phần dưới (Bottom Section): Sử dụng phần này để tóm tắt chính xác những điểm quan trọng và tổng hợp kiến thức. Đây sẽ giúp bạn xem lại kiến thức một cách nhanh chóng sau này.

4. Kỹ Thuật Pomodoro - Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả

Kỹ thuật Pomodoro là một cách hiệu quả để quản lý thời gian và tập trung vào công việc. Phương pháp này đề xuất bạn làm việc trong khoảng thời gian ngắn, thường là 25 phút (gọi là "Pomodoro"), sau đó nghỉ 5 phút. Sau khi hoàn thành 4 "Pomodoro," bạn nên nghỉ dài 15-30 phút. Kỹ thuật Pomodoro giúp bạn duy trì sự tập trung cao trong thời gian làm việc và giảm cảm giác căng thẳng.

Tự học có thể trở thành một trải nghiệm thú vị và hiệu quả nếu bạn áp dụng các phương pháp và kỹ thuật phù hợp. S.M.A.R.T, hệ thống Eisenhower, phương pháp Cornell, và kỹ thuật Pomodoro là những công cụ mạnh mẽ giúp bạn đạt được mục tiêu học tập của mình. Hãy thử áp dụng chúng vào cuộc sống học tập của bạn và theo dõi sự cải thiện mỗi ngày nhé!

Nguồn: Tổng hợp