Kinh doanh quốc tế - ngành hot trong thời kỳ kinh tế hội nhập

Kinh tế Việt Nam được thế giới xem là điểm sáng trong kinh tế toàn cầu. Nền kinh tế nước ta đã và đang hội nhập sâu rộng trong chuỗi kinh tế thế giới. Sự phát triển mạnh mẽ này đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao về Kinh doanh quốc tế trong hiện tại và tương lai, mở ra cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho các bạn trẻ lựa chọn. Nếu bạn có đam mê và nhiệt huyết, đừng ngần ngại, hãy dấn thân vào ngành học này để khám phá và trở thành nhà kinh doanh toàn cầu.

Kinh doanh quốc tế là gì?

Kinh doanh quốc tế là toàn bộ các hoạt động giao dịch kinh doanh được thực hiện giữa các quốc gia, nhằm thoả mãn các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp, cá nhân và các tổ chức kinh tế. Đây là một công việc giao dịch giữa nước này với nước khác, quốc gia này với quốc gia khác, là một ngành nghề năng động, mang tính toàn cầu, thuộc nhóm ngành kinh doanh. Sinh viên học ngành Kinh doanh quốc tế được trang bị các kiến thức về kinh doanh, thương mại quốc tế, các kỹ năng để làm việc hiệu quả trong môi trường toàn cầu, đa văn hóa…

Học kinh doanh quốc tế bạn có thể làm gì?

Sau khi học xong ngành Kinh doanh quốc tế bạn có thể làm việc trong 5 ngành nghề “HOT” hiện nay bao gồm:

1. Ngành Xuất Nhập khẩu (Ngoại thương) - ngành xã hội đang cần nhất trong giai đoạn hiện nay

Việt Nam trong thời kỳ hội nhập sâu rộng sẽ tạo cơ hội tốt cho nghề xuất nhập khẩu phát triển. Trên thực tế, từ khi gia nhập WTO năm 2007 đến nay, Việt Nam đã gia nhập 13 khu vực mậu dịch tự do (Free Trade Area – FTA) gồm AFTA, ACFTA, AKFTA, AJCEP, VJEPA, AIFTA, AANZFTA, VCFTA, VKFTA, VN – EAEU FTA, TPP, AHKFTA, EVFTA sẽ tiếp tục thúc đẩy nền kinh tế của Việt Nam tăng trưởng vượt trội. Cùng với nó là sự phát triển của ngành Xuất Nhập khẩu. Khi hàng hóa từ nước ngoài xâm nhập vào thị trường Việt Nam và hàng hóa Việt Nam xuất ra thị trường nước ngoài ngày càng nhiều thì nghề xuất nhập khẩu ngày càng được ưa chuộng.

Hơn nữa, với sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế, nếu có thêm chứng chỉ ngoại ngữ và chứng chỉ nghiệp vụ xuất nhập khẩu thì bạn hoàn toàn có thể theo đuổi ngành nghề này. 

2.  Ngành Logistic

Đi liền với sự phát triển của ngành xuất nhập khẩu ngày nay chính là sự đi lên của lĩnh vực logistic/ hậu cần, tiếp vận. Công việc của ngành logistic là xử lý quy trình khép kín từ việc lập kế hoạch, tổ chức thực hiện và kiểm soát hàng hóa đến nơi tiêu thụ cuối cùng là người tiêu dùng. Nhờ có sự bùng nổ của công nghệ thông tin, việc mua sắm trực tuyến, không phân biệt khoảng cách địa lý, đang ngày càng phổ biến, đòi hỏi sự phát triển của ngành logistic/ hậu cần hơn bao giờ hết.

Tại Việt Nam, có thể nói, ngành logistic/ hậu cần đang là một ngành còn khá mới mẻ. Theo Hiệp hội doanh nghiệp Logistics, hiện Việt Nam có khoảng 30.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics, trong đó có khoảng 4.000 doanh nghiệp hoạt động vận chuyển hàng hóa nội địa và quốc tế. Các doanh nghiệp logistics đều có quy mô vừa và nhỏ với 89% là doanh nghiệp của Việt Nam, 10% doanh nghiệp liên doanh và 1% là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.

Dữ liệu thống kê trên đã chỉ ra nguồn nhân lực đang khan hiếm về mặt số lượng và cả chất lượng. Đặc biệt nguồn nhân lực có trình độ cao ở cấp độ nhà quản lý cũng đang thiếu một cách trầm trọng. Đây chính là một cơ hội cực kỳ lớn cho các bạn sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế có niềm đam mê với Logistics, các bạn hãy không ngừng học hỏi và phát triển bản thân thì không chỉ tìm việc mà khả năng thăng tiến phát triển trong ngành luôn luôn rộng mở.

3. Ngành Thương mại điện tử (Electronic Commerce)

Thương mại điện tử là hình thức kinh doanh trực tuyến trên nền tảng công nghệ thông tin, công nghệ số. Với sự hỗ trợ của Internet, các giao dịch mua bán, trao đổi, thanh toán trực tuyến được thực hiện. Ngày nay các giao dịch trực tuyến trên nền tảng số được xem là công cụ phổ biến trong mọi hoạt động kinh doanh. Kinh doanh quốc tế sẽ được thực hiện trên nền tảng số, từ việc giới thiệu các tiềm năng kinh doanh, đến thực hiện các giao dịch mua bán, đầu tư, thanh toán, kiểm soát quá trình đều cần được thực hiện trên nền tảng Thương mại điện tử.

Doanh số từ Thương mại điện tử đang chứng minh đây là lĩnh vực kinh doanh có triển vọng tăng trưởng toàn cầu dài hạn. Theo báo cáo chỉ số TMĐT Việt Nam (EBI) 2017, tổng giá trị giao dịch Thương mại điện tử trong năm 2016 trên thế giới đã vượt 1000 tỷ USD và dự kiến sẽ tăng trường ở mức 17% mỗi năm. Bên cạnh đó Thương mại trên nền tảng thiết bị di động đang dần phát triển mạnh mẽ đạt được trên 20% doanh thu Thương mại điện tử. Dự đoán trong 10 năm sắp tới xu hướng mua sắm trên các nền tảng Thương mại điện tử sẽ phát triển mạnh mẽ thay thế dần các mô hình kinh doanh truyền thống.

Học ngành Kinh doanh quốc tế bạn cũng có đủ kiến thức để có thể gia nhập ngành Thương mại điện tử, ứng dụng thương mại điện tử vào hoạt động kinh doanh quốc tế của công ty mình.

4. Ngành Marketing – Truyền thông

Đây hiện đang là ngành thu hút rất nhiều bạn trẻ do môi trường làm việc chuyên nghiệp, mức lương hấp dẫn, cơ hội việc làm rộng mở. Trong sự phát triển bùng nổ của truyền thông như hiện nay thì vai trò của ngành này càng lên ngôi. Tất cả các doanh nghiệp đều đánh giá cao vai trò của bộ phận Marketing – truyền thông là vô cùng quan trọng trong việc PR và quảng vá sản phẩm, thương hiệu. Đây là lý do mà ngành này đang khát nhân lực. Theo đánh giá thu nhập của ngành này luôn nằm trong top đầu của những việc làm lương cao nhất hiện nay.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, từ nay đến năm 2020, ngành marketing cần đến 10.000 lao động trở lên cho mỗi năm. Kết quả khảo sát thông số nhân lực trực tuyến Việt Nam cũng cho thấy, ngành marketing vẫn tiếp tục dẫn đầu trong 6 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao nhất. Do đó, sau khi tốt nghiệp ngành Kinh doanh quốc tế, bạn hoàn toàn có khả năng làm việc trong các phòng Marketing – Truyền thông quốc tế của các công ty có hoạt động kinh doanh quốc tế.

5. Ngành Quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh luôn là một trong những ngành hấp dẫn các bạn trẻ năng động, đặc biệt trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Để đáp ứng nhu cầu thị trường, hoạt động kinh doanh và doanh nghiệp phải không ngừng phát triển. Chưa bao giờ số lượng các doanh nghiệp ở Việt Nam phát triển như ngày nay. Chỉ tính riêng khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ, Việt Nam đã có khoảng 20 vạn doanh nghiệp, các doanh nghiệp lớn, liên doanh, doanh nghiệp hoạt động ngoài nước cũng rất phát triển. Đây là cơ hội về số lượng việc làm trong ngành này, nhưng cũng đặt ra thách thức lớn về vấn đề chất lượng nguồn nhân lực. Nếu bạn thích sự năng động, sau khi tốt nghiệp ngành Kinh doanh quốc tế hãy lựa chọn làm việc trong lĩnh vực quản trị kinh doanh.

Ngoài 5 ngành nghề Hot nêu trên, nếu bạn là con người đam mê kinh doanh, bạn cảm thấy có năng khiếu kinh doanh, chỉ cần có ý tưởng hay, đừng ngần ngại, hãy bắt tay thực hiện ngay giấc mơ của mình. “Khởi nghiệp” là cụm từ quá quen thuộc với mọi người trong những năm gần đây ở Việt Nam. Là một sinh viên học ngành Kinh doanh quốc tế, bạn hoàn toàn có đủ khả năng để tự mình đứng ra xây dựng một doanh nghiệp cho riêng mình. Bạn có thể trở thành đại lý của các công ty có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện các hoạt động kinh doanh quốc tế như đại lý xuất khẩu, đại lý nhập khẩu, đại lý giao nhận, đại lý làm thủ tục hải quan…

Ngành kinh doanh quốc tế - ngành có mức lương cao?

Ngoài cái tên “Kinh doanh quốc tế” nghe thật hoàng tráng thì học ngành này bạn sẽ có thêm chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học, Kỹ năng nghề… đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các công ty xuất nhập khẩu lớn, công ty đa quốc gia, công ty vốn đầu tư nước ngoài… và bạn sẽ dễ dàng nhận được mức lương cao từ 10-50 triệu mỗi tháng tùy vào năng lục của mình.

Cho nên bạn muốn lực chọn 1 ngành học HOT – LƯƠNG CAO thì Ngành Kinh doanh quốc tế là lựa chọn chính xác dành cho bạn.

Nói tóm lại với tình hình kinh tế hội nhập đang ngày một phát triển mở ra những cơ hội mới trong ngành Kinh doanh quốc tế. Hiện nay, có nhiều trường đại học triển khai đào tạo ngành Kinh doanh quốc tế, trong đó có Khoa Quản trị kinh doanh – Đại học Đông Á Đà Nẵng. Với ưu điểm đội ngũ giảng dạy trẻ, năng động, tâm huyết với sinh viên, cùng chương trình đào tạo theo hướng thực tiễn của Khoa sẽ giúp bạn vừa có kiến thức cơ bản về Kinh doanh quốc tế vừa nâng cao được khả năng ngoại ngữ của bản thân, tăng cơ hội việc làm trong tương lai. Hơn thế nữa, với môi trường học tập năng động và sáng tạo, Khoa Quản trị kinh doanh – Đại học Đông Á sẽ là nơi đào tạo chương trình cử nhân Kinh doanh quốc tế xứng đáng để bạn cân nhắc.